Con đường đất nắng nóng thì bụi cất cánh mù trời, mưa xói lở lầy lội, sao nhưng cứ thương cứ nhớ.

Bạn đang xem: Hình ảnh con đường làng

Rảo bước trên con phố làng, thấy mình như được hong đuối giữa chiếc nắng hè như thiêu đốt, được kết thúc hẳn cái ồn ào đến bí bách nơi phố thị.

*

Đường làng chạy thân cánh đồng lúa. Ảnh: TRI TRẦN

Đường xóm uốn lượn theo cánh đồng lúa bát ngát rồi chia thành nhiều nhánh dẫn về các xóm nhà. Những xóm, chỉ vài mái nhà thấp tè, vẹo vọ vẹo nhưng con phố dẫn về thênh thang, dày công đắp, tư mùa nhì bên cây cỏ tươi xanh như kính chào đón.

Gần đây, “con đường hoa” ở một trong những nơi như một trào lưu hưởng ứng lối sống xanh, đưa vạn vật thiên nhiên về gần hơn với con người. Tín đồ trồng hoa mười giờ. địa điểm trồng hoa bướm, hoa sao nhái, hoa dâm bụt… như bài trí thêm bức tranh làng quê yên ổn bình, mộc mạc nhưng không kém thơ mộng như níu chân người.

*

Đường làng, tranh ảnh quê thanh bình và yên ổn ả.

Riêng những tuyến đường làng quê tôi thì khác, bạn dạng thân nó đã là một trong những “đường hoa” mà chưa phải trồng hay tô vẽ thêm. Tuyến phố ấy gồm đủ màu sắc, mộc với đẹp đến nặng nề cưỡng, từ color hoa dại theo mùa, màu xanh của mạ non, màu vàng ươm của lúa chín… cái đẹp ấy như thúc đẩy gọi mời ong bướm cho với hầu như bữa dạ tiệc mật ngọt.

Những hàng cây cao, tán rộng lớn dọc phía 2 bên đường là thiên đường cho chim chóc về làm tổ, sinh sản. Tổ chim được làm xum xuê trên cây bạch đàn, me keo giỏi bời lời.

Mỗi trưa hè, đám trẻ thường xuyên xách ná cao su đặc ra ngồi dưới bóng cây rình phun chim, ngán thì chia phe hái trái người yêu lời có tác dụng đạn bắn súng la chí chóe.

Đầu và cuối làng mạc thi thoảng xuất hiện những team học trò “giải quyết mâu thuẫn” sau giờ tung học. Trên tuyến phố ấy cũng chính là nơi các cô, những chị ghé đôi gánh thay đổi chác bé cá, mớ rau.

Mùa cấy, mạ non được bó lạt xếp thành sản phẩm dài trên đường làng chờ các bà, các chị gánh đi. Hình hình ảnh đó rất đẹp lắm, thanh yên ổn lắm nay chỉ từ trong ký kết ức bởi vì sau này không còn gieo mạ, nhổ mạ rồi ghép như trước.

Nhớ lần cô Tám làng mặt đi nhổ cỏ, dặm lúa vần công, chẳng rõ cô cố ý vì ông ba có tật dê xồm xuất xắc vô tình nhưng mà ném lớp bụi cỏ mực còn dính đầy bùn vào mặt ông.

Xem thêm: Bộ Sưu Tập 199 Mẫu Hình Xăm Đơn Giản Đẹp Nhất, 15 Mẫu Hình Xăm Đơn Giản Mà Cực Ý Nghĩa Cho Nam

Cái phương diện vốn đỏ kè chỉ toàn một màu đen của bùn, ông cha tức khí, ném xe đạp vào bờ rào, nhị tay nệm nạnh quát:“Bà bà bà…. Như thế nào nào nào… ném ném ném…”.Cái giọng cà lăm của ông ngay thức thì bị chị nào kia nhại:“Là là là… dòng cái cái… bà bà bà…”khiến ông cha càng điên tiết.


*

*

Con mặt đường làng rợp láng tre.

Các cô, những chị dưới ruộng tín đồ kéo nón lá bịt miệng cười, tất cả chị ko nhịn được nhảy ra thành tràng dài. Tức anh ách mà không làm những gì được, ông bố đưa tay lên mặt vuốt vệt bùn rồi leo lên xe đạp đi, miệng còn lầm bầm.

Ngay thời điểm đó, một cô vừa cười vừa nói: “Phải thừa nhận bà Tám khôn xiết hạng, ịn nguyên lô bùn lên phương diện ông Ba”, ai nấy lại được trận cười cợt lồng lộn.

Con mặt đường trở về

Vào mùa gặt, đoạn đường rộng được chọn làm vị trí đặt máy tuốt lúa. Tuốt xong, lúa được xe trườn chuyển mang lại sân phơi của hợp tác ký kết xã, còn rơm rạ thì được phơi phóng tại chỗ. Cũng chính vì như thế mà hồi đó, cứ đấm đá xe được vài chục mét là cần xuống gỡ rơm quấn vào căm, vào líp xe cấp thiết chạy được.

Tôi thích đi bộ trên mặt đường làng lúc mặt trời vừa ló dạng, lúc đó những giọt sương ứ đọng trên lá cỏ còn chưa kịp tan. Ở đó, thi thoảng bắt gặp tơ nhện giăng bên trên vạt cỏ, ngồi xuống chuyển tay hứng, tay khều mạng nhện cho giọt sương đổ vỡ ra, rã vào lòng bàn tay non lạnh.

*
Com đường làng in vệt tuổi thơ.

Từ con phố làng, chúng tôi tản đi những nơi. Rất có thể là phố thị thênh thang, cũng có thể có người mang đến một miền khu đất nào kia xa lắc tất cả những tuyến phố dầu trải nhiều năm tít tắp, những tuyến đường bê tông hắt nắng mang lại ngạt thở.

Những bước đi thứ nhất trên con đường mới rộng thênh thang ấy nhiều khi tôi có cảm giác cô độc, để rồi cồn cào nhớ ngày thơ trẻ, nhớ tuyến phố làng rợp non chở đậy mưa nắng.

*

Đường xã ngập nhan sắc hoa, trái dại cùng cây lá.

Đường buôn bản giờ khang trang hơn, các đoạn trải bê tông thật sạch tinh tươm nhưng cảnh quan hai bên đường vẫn gần gũi, ân cần như hồi nào. Đi qua biết bao con đường, êm đềm những và hắc búa cũng lắm nhưng có lẽ rằng không có con phố nào êm ả như con phố làng.

Có thể có nhiều con mặt đường để đi cơ mà chỉ có một tuyến phố để trở về. Con phố đó tất cả gió hát ban mai, tất cả tiếng chim ríu rít chuyền cành, tất cả sương ứ trên lá, tất cả ong bướm vờn hoa, có ba má đợi con, đó là con đường làng.

*
Bờ tre "chứng nhân" của sum vầy và chia tay

(taothao.vn)- Tôi lưu giữ quay quắt tiếng lá tre thô xào xạc vào gió, nhớ âm thanh kèn kẹt từ các thân tre chạm vào nhau...