Ý nghĩa của hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam

Việt Namlà non sông có đường thủy dài gắn liền một dải khu đất nước, những sông ngòi, hồ, ao đề nghị hình hình ảnh sông nước bé cá, con cua rất gần cận và nối liền với văn hóa truyền thống Việt Nam, nhất là hình ảnh con cá chép với việc tích chú cá chép vượt long môn – cá chép hóa rồng, trong bài viết này tôi xin nói về biể tượng và Ý nghĩa của hình hình ảnh cá chép trong văn hóa Việt Nam.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Của Hình Con Cá Chép

*

*

*

Nói về hình hình ảnh cá chép với việc tích con cá chép kiên trì quá long môn hóa rồng tục ngữ bao gồm câu:

Mồng bảy cá đi ăn thề

Mồng tám cá về vượt thác Vũ Môn

Để vượt Vũ Môn trở thành rồng là cả một đoạn đường vô thuộc gian nan, thách thức chỉ có những con cá có phẩm chất kiên định, cố gắng vươn lên không xong xuôi không từ bỏ mục đích bởi rất nhiều khó khăn gặp phải để rồi thành công mỹ mãn, qua sự tích này con chú cá chép trở thành biểu tượng cho sự cố gắng không ngừng, may mắn, niềm hi vọng và sự thành đạt.

*

*

Trong văn hóa việt nam hình hình ảnh cá chép xuất hiện không hề ít trong những thời điểm dịp lễ tết như chú cá chép chơi trăng đi vào giữa những chiếc bánh trung thu đêm rằm mon 8, là loài vật được lựa chọn trong lễ phóng sinh trong thời gian ngày rằm mon 7 trong Phật giáo.Thậm chí cá chép vàng còn là phương tiện đi lại của 3 Ông Táo lúc về chầu trời vào thời gian 23 mon chạp hàng năm, một vài nới coi cá chép vàng là ca thần… thế mới biết hình ảnh con cá chép gần gũi với đời sồng người dân biết bao.

Ở một vài nước như Trung Quốc đặc biệt là Nhật Bản, cá Koi– một loại cá chép vàng là hình tượng quốc gia, con cá chép Koi được lấy làm chuẩn mực cho các hình xăm kết hợp với những hình ảnh cá chép lượn lờ bơi lội dưới nước mặt hoa Anh Đào, hoa Sen tạo thành lên biểu tượng mang lại sự may mắn, các bậc phụ huynh Nhật còn nhận định rằng treo cờ cá chép còn hỗ trợ các bé bỏng trai trưởng thành và cứng cáp khỏe mạnh mẽ và sự nghiệp tương lai đang thành danh như cá chép hóa rồng.

Xem thêm: Truyện Gay Anh Hàng Xóm Hay, Mới Nhất, Chương 1 : Anh Hàng Xóm Dâm Đãng

Ý nghĩa tử vi phong thủy của cá chép

Trong tử vi phong thủy sau 2 thiêng vật chiêu tài kim tiền là tỳ hưu và thiềm thừ bằng đồng cá chép cũng được xem là linh đồ gia dụng phong thủy có công dụng chiêu tiền kim tài, đưa về may mắn, may mắn tài lộc cho gia công ty với hình ảnh cá chép ngậm ngọc. Trong học tập hành, thi cử chú cá chép tượng trưng cho việc cố gắng, kiên định vượt nặng nề vươn tới thành công đỗ đạt chính vì như vậy trong đơn vị có bạn học hành, sắp thi tuyển nên treo bức tranh cá chép vàng làm tạo thêm may mắn, mong muốn và thành công.

*

*

Cá chép còn là hình tượng cho sự đoàn kết, sức mạnh và sự cao quí trong bức ảnh cửu ngư quần tụ bên hoa sen.

Với bạn Nhật bản họ rất ưa chuộng săm hình con cá chép lên cơ thể, họ ý niệm rằng hình xăm đó sẽ giúp xua tan tà khí, đem đến may mắn, tiền tài.

*

*

Hiện ni tại cửa hàng đồng tử vi đang trưng bày những mẫucá chép được va khắc lung linh từ gia công bằng chất liệu đồng vàng tạo lên hình hình ảnh cá chép vàng khôn xiết đẹp cùng sang trọng.