Mâm ngũ quả có chân thành và ý nghĩa như ráng nào so với ngày tết truyền thống cổ truyền của người việt nam Nam? cần bày trí mâm ngũ quả như thế nào cho hài hòa, tương xứng và hợp phong thủy?

Đây là những thắc mắc mà sẽ được rất nhiều anh/chị quan liêu tâm trong những ngày ngay gần đây. Chính vì thế On trang chủ Asia đã soạn ra bộ tài liệu mâm ngũ quả ngày tết.

Anh/chị hãy thuộc On trang chủ Asia theo dõi nội dung bài viết và tải bộ tài liệu sinh hoạt cuối bài bác nhé!

1. Nguồn gốc của mâm ngũ trái ngày tết

*

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ Phật Giáo

Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ phật giáo và được nói tới trong khiếp Vu Lan Báo Hiếu với câu ”trái cây năm màu”. 5 màu chính là đại diện mang lại 5 căn bao gồm: Tín Căn (Lòng tin), Tấn Căn (Ý chí kiên trì), Niệm Căn (ghi nhớ), Định Căn (Tâm ko loạn), Huệ Căn (Sáng suốt).

Bạn đang xem: Hình mâm ngũ quả

Thông qua 5 nhiều loại quả, như bộc lộ tấm lòng hiếu thảo, đạo lý uống nước nhớ mối cung cấp của con cháu so với ông bà thân phụ mẹ.

2. Ý nghĩa của mâm ngũ quả trong ngày tết

*

Mâm ngũ quả có nhiều ý nghĩa sâu sắc sâu sắc

Từ thọ mâm ngũ quả sẽ là một trong những phần không thể thiếu hụt trong trang trí Tết truyền thống cổ truyền của người việt Nam. Nói cách khác rằng mâm ngũ quả chính là một nét xinh tín ngưỡng không thể thiếu trong từng đô tết đến xuân về của người việt từ xưa mang lại nay.

Một mâm ngũ trái đẹp dưng lên bàn thờ cúng không chỉ mang đến không khí tết rộn rã và tươi vui mà còn với nhiều chân thành và ý nghĩa tâm linh sâu sắc:

Mâm ngũ trái mang ý nghĩa sâu sắc như diễn tả lòng tưởng nhớ, sự biết ơn và tấm lòng hiếu hạnh của nhỏ cháu so với ông bà tổ sư và những người dân đã khuất.

Mâm ngũ trái như chứa đựng bao mong muốn, cầu mong muốn của gia công ty về 1 năm mới với đa số điều thuận lợi, vạn sự an ninh và khô nóng thông. Nó còn mang ngụ ý thâm thúy rằng: hồ hết sản đồ gia dụng này chính là thành trái lao rượu cồn của nhỏ cháu sau đó 1 năm thao tác vất vả cùng khổ cực.

Theo ý niệm dân gian, số 5 là 1 trong con số cực tốt trong tử vi phong thủy là thay mặt cho sự phân phát triển chắc chắn và táo bạo mẽ.

Quả đại diện cho vũ trụ, hạt bên phía trong mỗi các loại quả tượng trưng cho những vì sao. Toàn bộ hòa quấn vào nhau như trình bày đất trời giao thoa, âm dương hòa hợp, vạn vật phần đông sinh sôi nảy nở cùng phát triển.

Tuy nhiên, tùy thuộc theo từng vùng miền mà biện pháp trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng có sự không giống biệt. Hãy thuộc On home Asia mày mò xem mâm ngũ trái của cha miền có sự không giống nhau như thay nào nhé!

3. Mâm ngũ quả miền Bắc

*

Mâm ngũ trái của bạn miền bắc hình tượng cho ngũ hành phong thủy

Người miền bắc bộ nổi tiếng với sự kỹ tính, độ lớn và vẹn toàn trong hồ hết việc. Cũng chính vì thế, các loại quả lộ diện trong mâm ngũ quả cũng khá được lựa lựa chọn rất khía cạnh và nguyên tắc trước khi dâng lên trang trí bàn thờ tổ tiên ngày Tết.

Từ xa xưa, mâm ngũ trái của tín đồ miền Bắc thay mặt đại diện cho 5 nguyên tố ngũ hành tử vi phong thủy gồm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với ý nghĩa sâu sắc vạn vật dụng dung hòa cùng trời đất. Và hầu hết trái cây thay thế trưng cho các yếu tố này gồm: chuối, phật thủ, bưởi, lê, hồng, quýt, cam, nho, ớt,....

Người miền bắc chỉ sử dụng đĩa hình tròn để để hoa quả, bởi lẽ theo họ hình trụ tượng trưng cho sự ấm no, trọn vẹn. Vị thế, những loại quả cần được ném lên đĩa hình tròn và tuyệt đối hoàn hảo không cần sử dụng đĩa hình khác.

Một điều đặc biệt quan trọng khác là mâm ngũ trái của người miền bắc bộ thì con số quả là số lẻ ko được là số chẵn.

Cách bày mâm ngũ trái ngày tết ở khu vực miền bắc thường đặt chuối dưới cùng hệt như đôi tay phủ bọc và bảo hộ vạn vật dụng xung quanh. Ở vị trí trung tâm là bòng căng mọng hoặc quả phật thủ vàng trông rất nổi bật và xung quanh là các loại quả chín đỏ. Ở gần như chỗ trống có thể xen kẽ các loại quả như quýt, ớt.

Một mâm ngũ quả đẹp phải có đầy đủ màu sắc bùng cháy rực rỡ và được chuẩn bị xếp hợp lý và tinh tế.

Ngoài mâm ngũ trái thì hoa chưng đầu năm mới cũng là điều mà nhiều anh/chị quan tâm trong những ngày cận năm mới. Nếu như anh/chị không biết nên chọn hoa nào cho ngày Tết của mình, hãy tham khảo ngay nội dung bài viết cắm hoa ngày tết của On home Asia đã soạn nhé.

4. Mâm ngũ quả miền Trung

*

Mâm ngũ trái miền Trung dễ dàng chủ yếu có gì cúng nấy

Tết Nguyên Đán được coi là lễ hội phệ nhất trong các ngày Tết nước ta vì vậy bên nào cũng muốn có được một lễ đầu năm trọn vẹn với đủ đầy nhất. Tuy nhiên, khúc ruột miền trung bộ với khí hậu tự khắc nghiệt, khu đất đai cằn cỗi yêu cầu trái cây không được đa dạng chủng loại như miền bắc bộ và miền Nam.

Mâm ngũ trái miền Trung không quá câu nệ về hình thức chủ yếu tất cả gì thờ nấy và có tâm tôn kính là được. Cũng chính vì thế, từng gia đình đều phải sở hữu một mâm ngũ quả riêng biệt.

Hơn nữa miền trung bộ nằm thân nên sẽ sở hữu được sự giao thoa văn hóa truyền thống giữa hai miền Nam, Bắc nên những loại hoa trái trên mâm ngũ quả có sự trộn lẫn của cả miền nam và miền Bắc.

Mâm ngũ trái của người khu vực miền trung thường lộ diện các một số loại quả như: Thanh long, Chuối, Dưa hấu, Mãng cầu, Dứa,... Một số tỉnh miền trung bộ còn dựng hai cây mía sinh hoạt bên phía hai bên bàn cúng với ý nghĩa là gậy cho cụ già về ăn tết cùng con cháu.

Xem thêm: Sâu Lắng Trước Những Bài Thơ Vĩnh Biệt Ông Ngoại Hay Nhất 2022

Vì không có quy chuẩn nào cho những loại trái cây chưng tết phải cách bày mâm ngũ trái ngày tết của người miền trung bộ cũng không thực sự cầu kỳ và đối chọi giản. Mâm ngũ quả đẹp chỉ cần được bày biện sao để cho cân đối, hài hòa và vừa đôi mắt là được không yêu cầu quá ước kỳ.

Người miền trung thường bày mâm ngũ trái với các loại hoa quả to, nặng nề đặt bên dưới và các loại quả bé dại bày bên trên.

5. Mâm ngũ quả miền Nam

*

Mâm ngũ quả miền nam với chân thành và ý nghĩa cầu-sung-vừa-đủ-sài

Nếu như mâm ngũ quả của bạn miền Bắc thay mặt đại diện cho ngũ hành phong thủy, mâm ngũ trái của người khu vực miền trung đơn giản. Thì mâm ngũ quả của người miền nam lại mang ý nghĩa sâu sắc Cầu - Sung - Vừa - Đủ - Xài với ao ước muốn 1 năm mới sung túc và đủ đầy.

Mâm ngũ trái của người miền nam thường có những loại quả như Mãng cầu, Sung, Dừa, Đu đủ, Xoài. Ngoại trừ ra, còn tồn tại thêm một số loại hoa quả như dứa với một cặp dưa hấu.

Người khu vực miền nam không bao giờ bày những loại quả như ớt, chuối, cam, lê bên trên mâm ngũ quả. Bởi bạn ta ý niệm rằng, nếu như bày ớt sẽ khiến cho những người ta nóng bức, khó chịu dễ tạo đổ vỡ. Chuối được phát âm gần với “chúi nhủi” các bước làm ăn sẽ gặp gỡ thất bại không tương đối lên được. Cam tức là cam chịu, lê là lê lết là sự đổ bể.

Cách trang trí mâm ngũ trái ngày tết của người miền nam khá dễ dàng với những loại quả to với xanh ở bên dưới và các quả nhỏ và chín bày lên trên. Các loại hoa quả xếp ông chồng lên nhau làm thế nào để cho giống ngọn tháp là được. Còn cặp dưa hấu sẽ được bày phía 2 bên mâm ngũ quả.

Nếu đầu năm mới này, anh/chị không biết nên chúc những người dân thân của bản thân mình với lời chúc Tết như vậy nào? hãy đọc ngay bài viết những lời chúc Tết hay của On trang chủ Asia nhé!

6. Ý nghĩa của những loại quả xuất hiện trên mâm ngũ quả

*

Mỗi các loại quả bên trên mâm ngũ quả hồ hết mang một ý nghĩa sâu sắc đặc biệt

Trang trí mâm ngũ quả ngày đầu năm mới của từng miền đều không giống nhau, tuy vậy mỗi một số loại trái cây lộ diện trên mâm ngũ quả đông đảo mang một chân thành và ý nghĩa tốt đẹp. Hãy thuộc On trang chủ Asia tò mò về chân thành và ý nghĩa của từng một số loại trái cây bày mâm ngũ quả nhé!

Quả chuối: tượng trưng cho con cháu sum vầy, sum họp được phủ bọc và bít chở trong tay ông bà, cha mẹ.

Phật Thủ: thay mặt cho bàn tay Phật bít chở cho cả gia đình.

Quả bưởi: thể hiện muốn muốn an khang - thịnh vượng và thịnh vượng

Lê: tượng trưng cho việc thành đạt, mọi câu hỏi trơn tru, thuận buồm xuôi gió và thăng tiến vào công việc

Lựu: nhiều hạt tượng trưng mang đến con lũ cháu đống

Đào: với ý nghĩa sâu sắc là sự thăng tiến

Táo: với ý nghĩa sâu sắc là phú quý với giàu sang

Thanh long: biểu tượng cho long mây hội tụ, mang chân thành và ý nghĩa phát tài phân phát lộc

Dưa hấu: sự dư giả và giàu sang, red color dưa thay mặt cho sự may mắn

Sung: mong ước một cuộc sống đời thường sung sướng, sung mãn, sức mạnh dồi dào

Đu đủ: với ý nghĩa sâu sắc đầy đủ và sự thịnh vượng

Xoài: mong mong không xẩy ra thiếu thốn

Mãng cầu: mong chúc đến mọi việc được như ý, quá trình thuận lợi.

Dừa: đều thứ vừa đủ, không túng thiếu thiếu

Quả quýt: mang ý nghĩa đại cát, đại lợi

Quả cam: tượng trưng cho việc thành đạt

Quả dứa ( quả thơm): đem lại may mắn, thơm tho với sự ấm no cho gia đình.

Quả hồng: hồng hào, tươi xuất sắc tượng trưng cho việc thành đạt.

7. Những để ý khi bầy đàn mâm ngũ trái ngày tết

7.1 Không tuyển lựa quả thừa chín để bày lên mâm ngũ quả

*

Không yêu cầu lựa lựa chọn những loại quả quá chín nhằm bày lên mâm ngũ quả

Nhiều anh/chị thường có thói quen cài đặt trái cây từ siêu sớm để bày lên mâm ngũ quả. Trong khi đó mâm ngũ quả thường nhấc lên bàn thờ vào đêm 30 tết với để trong khoảng 3 - 4 ngày tiếp theo đó.

Vì vậy, anh/chị không nên lựa chọn đa số quả sẽ chín đẹp do để lâu sẽ bị héo với thối, nên làm lựa chọn rất nhiều quả già vừa chín tới tới.

7.2 có nên cọ trái cây trước khi bày mâm ngũ quả không?

*
Các loại trái cây trước khi bày lên mâm ngũ quả tránh việc rửa quá sạch

Nhiều anh/chị gồm thói quen thuộc rửa không bẩn bóng những loại quả trước khi bày lên mâm. Tuy nhiên nếu rửa quá thật sạch sẽ làm mang lại quả nhanh héo, dễ bị thối ở những chỗ bị ứ nước. Vày đó, anh/chị hoàn toàn có thể dùng một mẫu khăn độ ẩm lau thật sạch là được.

Với bưởi, anh/chị có thể hòa chút nước vôi với thấm vào khăn rồi lau mọi lên quả bưởi để tránh triệu chứng vỏ bị ố vàng, mốc xanh. Còn với những loại quả khác như cam, quýt, dưa hấu, xoài,... Anh/chị chỉ việc dùng khăn ẩm lau sạch là đươc

Ngày nay, các loại trái cây đa dạng chủng loại hơn rất nhiều, vì vậy việc bè lũ mâm ngũ quả ngày tết cũng có thể có sự cầm đổi. Không hề quá câu nệ và cứng nhắc về hiệ tượng cũng như số các loại quả, không duy nhất thiết 5 quả mà có thể 6, 7 xuất xắc 8 trái tùy vào điều kiện mỗi gia đình.

cách bày mâm ngũ quả có sự thay đổi nhưng nó vẫn mang ý nghĩa là diễn tả lòng hiếu thảo cùng sự tưởng niệm cả bé cháu đối với ông bà thánh sư đã khuất.

*

Lời kết

Mâm ngũ quả không chỉ là một nét đẹp trong truyền thống lâu đời văn hóa đầu năm của người việt nam và nét trẻ đẹp này được giữ gìn từ bao đời nay. On home Asia hi vọng rằng, các ngày tết tới đây anh/chị sẽ có được một mâm ngũ quả đẹp nhất và vừa lòng để dâng lên bàn thờ gia tiên.