Có lợi thế về kỹ xảo, hình ảnh được đầu tư hơn so với tác phẩm cũ năm 1986, nhưng loạt phim “Tây du ký” những năm gần đây đều gây tranh cãi và bị chê kém xa so với phiên bản gần 40 năm về trước.

Đang xem: Rồng cũng không dám cãi nữa chữ đối với tôn ngộ không

*

Tạo hình Tào Vinh vai Tôn Ngộ Không gây tranh cãi. Ảnh: Xinhua.

“Tây du ký” ra mắt năm 2009 được xem là tác phẩm thảm họa và nhận nhiều chỉ trích của khán giả nhất. Lý do bởi phim xây dựng kịch bản phá nát hình tượng của các nhân vật chính.

“Tây du ký: Đại chiến Động bàn tơ” (ra mắt năm 2020) là phiên bản điện ảnh của “Tây du ký”. Phim do các tài tử có kinh nghiệm diễn xuất đóng như: La Gia Anh đóng Đường Tăng, Trần Hạo Dân đóng Tôn Ngộ Không, Lâm Tử Thông diễn Trư Bát Giới… cũng không nhận được phản hồi tốt.

Hay mới nhất, bộ phim “Ngộ Không: Tiểu thánh truyện”, phim dựa trên tiểu thuyết “Tây du ký”, bị chê thiếu sáng tạo, bắt chước các phim cũ.

*

Vương Ninh trong “Ngộ Không: Tiểu thánh truyện“. Ảnh: Xinhua.

Lý do các phiên bản “Tây du ký” bị chê khi so với bản 1986

Nhìn nhận một cách thực tế, các phiên bản “Tây du ký” sau năm 1986 được đánh giá tốt ở kỹ xảo và trang phục… Trong đó, những màn đánh võ ở một số phim như “Tây du ký: Đại chiến Động bàn tơ” ít nhiều là điểm cộng.

Tuy nhiên, nếu so sánh với bản 1986, các phim kể trên đều mắc chung lỗi ở khâu nội dung lẫn diễn xuất dàn sao.

Xem thêm: 50+ Hình Ảnh Thiên Nhiên Đẹp Nhất Thế Giới Mê Hoặc Lòng Người

Đầu tiên, có thể thấy các phiên bản “Tây du ký” trong hơn 20 năm trở lại đây đều được các biên kịch cải biên nội dung. Nhưng việc này vô tình gây tranh cãi bởi có không ít tình tiết vô lý. 

Bằng chứng là ở phim “Tề Thiên Đại Thánh” 2002, việc nhà sản xuất xây dựng hình ảnh Tôn Ngộ Không đào hoa, có 3 mối tình cùng Bạch Cốt Tinh, Tử Lan Tiên Tử và yêu tinh nhện… bị đánh giá là vô lý.

Hay ở “Tây du ký” 2009, việc biên kịch để Tôn Ngộ Không có mối tình với Bạch Cốt Tinh, Sa Tăng phải lòng yêu tinh nhện, Đường Tăng và nữ vương Nữ nhi quốc hẹn hò trên thuyền rồng… đã phá nát nguyên tác, khiến fan trung thành của tác phẩm tẩy chay.

Ngoài việc cải biên quá đà, nhiều phim còn bị chê bai về tạo hình của nhân vật chính. Ở “Tây du ký hậu truyện” (ra mắt năm 2000), tạo hình của Tào Vinh khi đóng vai Tôn Ngộ Không bị nhận xét là không phù hợp. Nam tài tử khiến nhiều khán giả chê bai là “Tôn Ngộ Không xấu nhất trên màn ảnh”.

Thêm nữa, vốn dĩ phiên bản 1986 có sức sống bền bỉ suốt gần 40 năm qua là bởi cách lựa chọn diễn viên phù hợp và diễn xuất tốt của dàn sao. Trong đó, diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng sinh ra trong gia tộc chuyên diễn xiếc khỉ, nên ông có kinh nghiệm để nhập vai. Các động tác, cử chỉ của Tôn Ngộ Không phiên bản 1986 được đánh giá cao.

Tuy nhiên, ở các phiên bản sau này, hầu như không có phim nào dàn sao thể hiện được thần thái của nhân vật trong “Tây du ký”, đặc biệt là vai Tôn Ngộ Không. Trong đó, “Tây du ký” (ra mắt năm 2009) bị đánh giá thảm họa vì diễn xuất tệ của dàn sao chính.

Nhà phê bình điện ảnh Mã Khánh Vân cũng từng nhận định tác phẩm “Ngộ Không: Tiểu thánh truyện” nói riêng và nhiều tác phẩm “Tây du ký” được làm sau này đều mắc chung lỗi là bắt chước nhiều phim cũ ở cả nội dung, tạo hình, lối diễn của dàn sao, vì thế thiếu sự sáng tạo.

Xem thêm:

Mã Khánh Vân thẳng thắn nói các phim này ăn theo những tác phẩm nổi tiếng về “Tây du ký”, không cho thấy sự tìm tòi của ê-kíp, chưa tạo được dấu ấn của chính họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *