Giải câu 1, 2, 3 nhắc chuyện: Búp bê của người nào trang 138 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1. Câu 2. Nói lại câu chuyện bằng lời nói của búp bê.

Bạn đang xem: Soạn bài kể chuyện: búp bê của ai, tiếng việt lớp 4


Ý nghĩa

Tâm trạng của búp bê khi bị cô chủ vứt rơi cùng sự vui vui mừng của búp bê lúc được gồm chủ mới nâng niu, quý trọng.

Bài 1

Dựa vào lời đề cập của cô giáo (thầy giáo), em hãy tra cứu lời thuyết minh cho những tranh bên dưới đây:

*

Gợi ý:

Con quan gần kề tranh xem bao hàm nhân đồ vật nào xuất hiện, vụ việc nào đang xảy ra rồi kể lại.

Trả lời: 

Tranh 1: Nga là cô bé nhỏ ham nghịch và chóng chán. Dạo bước hè, Nga đòi bằng được bà bầu mua mang đến một nhỏ búp bê hơi đẹp. Nhưng chơi được không nhiều lâu Nga đã mặc kệ búp bê bên trên nóc tủ cùng với những đồ đùa khác cho vết mờ do bụi bám.

Tranh 2: Một đêm, trời trở giá buốt búp bê giá vì không tồn tại quần áo ấm để mặc, cỗ váy duy nhất của búp bê đã trở nên Nga lột ra tự trước. Khi những đồ nghịch khác yên ủi thì búp bê càng tủi thân hơn, ra quyết định rời khỏi khu nhà ở đó.

Tranh 3: Đêm hôm trước, bay được ra phía bên ngoài búp bê vui lòng quá, chạy một mạch sang phố bên. Nhưng mà đêm tối, trời lạnh, cần thiết đi tiếp được, búp bê phải tìm về một cội cây to, chui vào đống lá khô ai đã quét vun lại nhằm trốn rét.

Tranh 4: Sáng hôm sau có cô bé đi qua thấy búp bê ở lăn lóc trong đụn lá, hỏi xung quanh lại chẳng ai nhấn nên đưa về nhà bản thân để siêng sóc

Tranh 5: Cô nhỏ bé đem búp bê về tắm rửa giặt sạch sẽ, thấy búp bê không có quần áo mặc đề xuất hí hoáy cả trời tối ngồi cắt may áo xống cho búp bê

Tranh 6: Cô bé nhỏ ôm búp bê đi ngủ, trong vòng tay ấm áp của công ty mới, búp bê vô cùng niềm hạnh phúc thỏ thẻ với cô bé xíu rằng hy vọng ở với cô nhỏ nhắn suốt đời.

Bài 2

Kể lại mẩu truyện bằng lời nói của búp bê.

Xem thêm: Cánh Tay Hình Xăm Cá Chép Ở Tay, Tổng Hợp 50 Hình Xăm Cá Chép Đẹp Nhất

Gợi ý:

Con nhờ vào phần bắt tắt tranh ở bài 1 để kể lại. Chăm chú kể lại mẩu truyện bằng lời đề cập của búp bê, xưng "tôi".

Trả lời:

Chị Nga là cô nhỏ xíu ham đùa và chóng chán. Hè vừa rồi, chị Nga đòi chị em mua bởi được tôi một búp bê tương đối đẹp, má hồng, đôi mắt xanh, tóc xoàn óng. Dẫu vậy chỉ nghịch được không nhiều lâu, chị Nga đã mặc kệ tôi trên nóc tủ với mấy thứ đồ dùng chơi khác cho lớp bụi bám.

Trời trở rét, tôi chỉ còn mỗi cái áo lót mỏng manh vì cỗ váy áo của mình chị Nga vẫn đem giặt rồi bỏ ở đâu không rõ. Một đêm, trời lạnh lẽo quá, tôi run gắng cập với khóc thút thít. Chị Lật Đật tròn xoay đã ngủ, tỉnh giấc dậy dụi đôi mắt hỏi:

- làm sao em khóc?

- Em không tồn tại quần áo nên rét lắm! Còn chị, may mà mũ áo bám liền với những người nên chị Nga không túa ra được.

Chị Lật Đật chép miệng:

- Cô ấy tệ thật! Chơi chán rồi là chẳng bao giờ còn quan lại tâm chú ý tới bầy mình.

Tôi nức nở:

- Em không thích sống với chị ấy nữa đâu! Em đi đây!

Nói xong, tôi tìm giải pháp leo lên tường, chui qua lỗ thông hơi rồi nhảy ra phố. Chị Lật Đật call tôi lại thế nào cũng không được bèn thức tỉnh chị Nga. Tuy thế chị Nga vẫn ngủ vùi vào chăn. Chị Lật Đật tiếc rằng mình tròn xoay, không có chân. Ví như có, cứng cáp chị cũng trở nên bỏ đi nốt.

sáng sủa hôm sau, rộng bảy giờ chị Nga bắt đầu thức dậy. Chú ý lên nóc tủ không thấy tôi chị ấy kêu ầm lên: “Ai mang mất búp bê của nhỏ rồi?”. Mẹ chị bảo hãy cần cù tìm ở góc cạnh tủ xuất xắc trong gầm giường. Chị Nga miễn cưỡng làm cho theo, mà lại tìm đâu đã cho ra tôi nữa?!

Đêm hôm trước, bay được ra ngoài, tôi vui miệng chạy một mạch sang vị trí kia phố. Nhưng đêm tối, trời lạnh, quan trọng đi tiếp được, tôi đành phải tìm về một gốc cây to, đâm vào đống lá khô đến đỡ rét. Sáng sủa hôm sau, một cô bé bỏng đi ngang qua, nom thấy tôi phía bên trong đống lá tức tốc reo lên:

- Ôi! nhỏ búp bê xinh quá mà ai bỏ đi cố này ? Hoài của!

Cô bé bỏng mang tôi về nhà, lau rửa cẩn thận. Cô bảo:

- Búp bê sao không có áo ? Tội nghiệp! Chị sẽ may đầm áo đẹp cho em nhé!

cố kỉnh rồi cô nhỏ bé hí húi giảm may mang đến tôi một bộ váy áo siêu đẹp. Đến đêm, cô ôm tôi nằm ngủ. Trong tầm tay chăm sóc của cô, bên dưới lần chăn len ấm áp, tôi cực kỳ sung sướng. Tôi thỏ thẻ bên tai cô bé đang mơ màng trong giấc ngủ:

- Chị ơi, em ý muốn được ở mặt chị trong cả đời!

Bài 3

Kể phần kết của mẩu truyện với tình huống: cô chủ cũ gặp lại búp bê trên tay cô nhà mới.

Gợi ý:

Con lưu ý đến và chấm dứt bài tập.

Trả lời:

Lại nói tới Nga, từ thời điểm ngày mất đi bé búp bê, Nga nghiêm túc xem xét lại những cái mà mình đã làm với đều đồ chơi của mình cảm thấy vô cùng ân hận hận. Em tắm rửa giặt cho phần đồ chơi cũ còn vào nhà, may thêm vào cho chúng quần áo mới rồi để chúng ở 1 nơi sạch sẽ. Mặc dù vậy, trong trái tim em vẫn không nguôi lưu giữ về con búp bê vẫn mất, trong thâm tâm không kiêng được cảm xúc dằn vặt và lo lắng. 

Một lần, Nga tới bên Lan chơi vô tình phát chỉ ra cô búp bê vẫn mất của mình thì ra đang ở bên nhà Lan. Nỗi xúc động trào lên, Nga ôm búp bê khóc khóc lóc và kể cho Lan nghe về tội tình của mình. Lan an ủi Nga với nói mong mỏi cùng chơi búp bê với Nga. Nga nhằm cô búp bê được ở mặt chủ mới, từ đó hai bạn trẻ Lan với Nga thay đổi đôi bạn bè thiết, bên nhau chơi và âu yếm đồ chơi, cùng nhau cố gắng trong học tập.


Mẹo tìm kiếm đáp án nhanh nhất Search google: "từ khóa + taothao.vn"Ví dụ: "Kể chuyện: Búp bê của ai trang 138 SGK giờ đồng hồ Việt 4 tập 1 taothao.vn"