Khi gả về bên anh, chị mười sáu, anh lên năm tuổi. Anh là nhỏ độc đinh, phụ huynh quý rộng vàng, chỉ nuối tiếc anh không ít bệnh tật.

Bạn đang xem: Truyện chị em yêu chị


Ông nội sống ngoài bán buôn nhỏ, gom được tí tiền. Bà nội tin Phật, một lòng thành kính, một lần bà nội xin được một quẻ xăm thân miếu ngụt sương hương, nói đề xuất cưới một cô bà xã hơn tuổi mang lại thằng con cháu đích tôn thì nó bắt đầu qua được vận hạn.

Bà nội tất nhiên tin vào lời Phật dạy bọn chúng sinh nơi khói hương thơm vòng xung quanh chuông miếu ngân nga, bởi thế ông bà nội bàn tính, đưa lễ hậu, kháo tin quanh vùng tìm mọt nhân duyên mang đến anh.

Nhà chị năm miệng ăn, trông vào mấy sào ruộng bạc tình màu, chỉ đủ miếng cháo, mùa đông, cha chị vì mong mỏi kiếm thêm không nhiều đồng ra đồng vào, theo bạn ta lên núi đập đá, tiền chưa kiếm được, nhưng mà bị đá vỡ lẽ dập lưng, tiêu hết cả gia sản, cung cấp sạch cả lương thực, căn bệnh không khỏi.

Hằng ngày phụ vương chị chỉ hoàn toàn có thể nằm bên trên giường, muốn chết mà chẳng bị tiêu diệt cho. Nhị đứa em trai còn chưa đủ tuổi lớn. Nỗi đau khổ của gia đình, nỗi bi lụy của mẹ, làm trong những năm thời đàn bà của chị mang 1 gánh nặng trọng điểm tư.

Vì nắm bà côn trùng đến, réo rắt: “Gả cô nhà đi, chi phí thì nhằm dưỡng bệnh cho cha, còn chăm sóc được tiền tiêu trong nhà”.

Mẹ chị lắc đầu, nào bao gồm ai ao ước đẩy đứa đàn bà thơ dại của mình vào lò lửa? mà lại chị xin: “Mẹ, cho bé đi nhé, chỗ tiền ấy chắc hẳn rằng chữa khỏi đến cha!”.

Tiếng kèn đón dâu thổi váng đầu ngõ trước ngôi nhà bé dại của chị. Tía chị ở trên giường tự đấm ngực mình; phụ nữ phải mang đổi tuổi thanh xuân, đồng ý lấy một tín đồ chả xứng với mình chỉ vì cứu vãn tôi với cứu mái ấm gia đình này thôi ư!

Mẹ chị tung nước mắt, trường đoản cú tay mình cài lên tóc con gái cây trâm gài. Chị mang áo đỏ đi giày thêu cúi lạy phụ thân mình , từ buông tấm khăn đỏ che đầu mình, nước mắt lúc đó bắt đầu chảy ra, trộn phấn má hồng.

Từ đó, số phận cuộc sống chị và hôn nhân giao cả về mình một đứa trẻ em vô tri.

***

Bà mẹ ông chồng trẻ tuổi không phải là người hà khắc khó tính, bố ông xã ở xa cũng chẳng yêu cầu chị tam khấu cửu bái, lạy chào dạ vâng. Anh vâng lời bà mẹ gọi chị là chị gái.

Hằng ngày, chị ngoài việc giúp mẹ ông xã chăm ruộng rau với làm hoàn thành việc nhà, thì cắt thuốc cho chồng, nhan sắc thuốc, may áo cho chồng, giặt giũ, cho ck chơi, cho ck ngủ, bao gồm lúc, anh ho suốt đêm, nóng cao, chị thức suốt cả đêm chườm khăn hạ sốt, cho anh uống nước, uống thuốc.

Trong tim chị, chị coi anh như một đứa em trai.

Hàng làng mạc láng giềng chạm mặt chị, chị thường xuyên cúi đầu lặng lẽ, ko nói, cấp vã đi qua. Trù trừ là ứng với quẻ xăm của Phật, xuất xắc nhờ bao gồm sức mình mà lại anh thừa qua được căn bệnh tật, sau sự chăm chút của chị, anh lần lượt thắng lợi mọi cơn bị bệnh lớn nhỏ: Ho gà, viêm màng não, lở loét v.v…

*

Dần dà, hầu hết tình cảm anh giành riêng cho chị vượt vượt tình cảm giành riêng cho mẹ mình. Một trong những kẽ hở thời gian bận rộn, hoặc khi anh sẽ ngủ say, chị hay khóc nước đôi mắt nóng rồi bái thẫn tự hỏi mình: “Đây là hôn nhân của mình ư, phía trên là ông chồng của mình ư?”.

Đến tuổi đi học, chị may mang lại anh một dòng túi xách, dìu đi anh mang đến lớp. Số đông đứa trẻ em trong và ngoại trừ thôn hay vây mang chị hát to: “Cô con dâu, cô bé dâu, làm chiếc gì? Tắt đèn, thổi nến, lên giường…”

Chị ko biết trong tâm mình là nỗi đau hay nỗi buồn, cúi gằm xuống, mặt đỏ lên rồi white bệch, white rồi đỏ. Một buổi tối, anh bên trong chăn nói:

“Chị ơi, em yêu thương chị!”.

Chị lại là vợ. Bà xã lại là chị. Chị nhìn gương mặt ngây thơ non nớt của anh, yên lặng. Lần thứ nhất chị cười cợt đau khổ.

***

Cha anh sinh sống ngoài sắm sửa nhiễm buộc phải thói cờ bạc, chỉ vài ngày mà thua thảm sạch bách bao gia tài tích cóp âu sầu lâu nay.

Sau khi cha mẹ chồng chửi bới cãi vã ầm trời, bố ông xã chị chấm dứt áo vứt nhà ra đi, từ kia không ai gặp lại ông nữa, nghe fan ta nói khi ấy ông bị quân nhân bắt đi làm phu. Thời gian đó trên bạn mẹ ck chị còn vài sản phẩm công nghệ trang sức, núm đi đổi rước vài đồng tiền.

Mẹ chồng và chị bàn nhau mua lấy tía mẫu đất. Tất yêu mượn người làm nữa rồi, mẹ ck con dâu xoay ra xắn ống quần lên lội ruộng, ngày còn trong nhà chị từ bé dại đã giúp cha mẹ làm ruộng, khổ sở gì chị đã và đang nếm trải qua. Chỉ khổ cho bà mẹ chồng chị xưa nay trước đó chưa từng phải trồng lúa bao giờ.

Một công ty vốn giàu có bỗng chốc hóa xấu cùng, bầy ông vứt đi không tăm tích, bà mẹ ck vừa đau vừa hận, lại thêm việc làm ruộng nặng nề nhọc, làm bà kiệt quệ, tí hon rồi ko dậy nổi. Trước lúc lâm chung, bà kéo tay chị, gần như là van vỉ nói:

“Nó hãy còn nhỏ dại, xin cô chăm sóc nó, ví như cô mong mỏi ra đi, xin hãy đợi lúc nó trưởng thành”.

Chị cụ chặt tay anh. Từ đó, số mệnh của anh lại bị chị dắt đi.

Chị là người đàn bà trọng tình nghĩa, chưa từng hứa gì, tuy vậy chị vẫn cùng anh như cũ. Từ đó về sau, trong cả chính chị cũng không phân biệt mình rút cuộc là vợ, là chị tuyệt là mẹ của anh?

Chị quần quật ko ngày không đêm, làm việc để anh liên tiếp đi học. Cuộc sống đời thường của bọn họ trôi qua khổ nhọc nhưng phẳng lặng giữa tình bà bầu sâu nặng, tình yêu mênh mông như tình chủng loại tử bền chặt.

Khi anh tốt nghiệp trung học thi đỗ vào trong 1 trường Đại học Sư phạm, chị cầm cố anh thu xếp hành lý, lại một đợt nữa đưa anh tới trường.

Xem thêm: Những Hình Nền Mẹ Và Bé _Background & Banner, Nền Mẹ Và Bé, Hình Ảnh Nền Tải Về Miễn Phí

Chị chú ý cậu nam nhi trẻ măng vừa mới rồi tuổi dậy thì, do chính tay bản thân nuôi bự từ bé dại đến giờ, chị chỉ dặn anh hãy thay mà học hành, ngoài ra chị ko nói thêm điều gì nữa.

Nhưng anh vẫn nói: “Chị, hóng tôi quay về nhé!”.

Tim chị đập vơi một nhịp, tuy nhiên mặt vẫn bình thường, tất cả điều khóe miệng ẩn một nụ cười hân hoan khôn xiết nhẹ mà bạn khác khó nhìn thấy. Khóe cười cợt ấy chưa phải vì câu nói của anh, mà do những gì chị vứt ra, đã được đáp thường lần đầu.

***

Chị vẫn làm ruộng như trước, nhịn ăn uống nhịn mặc dành riêng tiền gửi đi.

Hai năm đầu, ngủ hè với nghỉ đầu năm mới anh đều về quê giúp chị có tác dụng việc. Mà lại năm thứ ba đại học, anh viết thư về nói: Chị đừng gửi tiền nữa. Và kỳ nghỉ mát tôi cũng ko về nữa đâu. Tôi muốn ra phía bên ngoài kiếm việc làm thêm, đỡ gánh nặng cho chị.

Lúc kia chị sẽ 29 tuổi.

Ở quê, tín đồ như chị đang là bà mẹ của mấy đứa con. Người trong làng mọi bảo, chị nuôi anh khủng khôn, lại còn đến anh bay li đi học, rứa coi như thể đã quá giỏi với anh rồi, chị già hơn anh mười một tuổi, thôi đừng chờ ck nữa.

Bây giờ anh đã đi được xa, nghỉ ngơi ngoài thế giới bao nhiêu xanh đỏ tím vàng, biết ông xã mình gồm về nữa hay là ko về nữa!

Chị cũng không biết trong lòng mình là vẫn thủ tiết, giữ đạo phu thê: cho dù sao thì mười mấy năm ngoái chị cũng là 1 cô dâu gả cưới đàng hoàng về công ty anh; giỏi là mình đang bởi vì câu nói trước thời gian ngày anh lên đường đi xa: “Chị, ngóng tôi trở lại nhé!”; giỏi là chị đang lo ngại như người bà bầu không yên tâm về đứa con nhỏ tuổi của mình sẽ ở xa; chị cứ chờ.

Chị cứ duy trì sự yên ổn tĩnh cùng ít lời như mấy chục trong năm này đã từng.

Cuối thuộc cũng đã tới khi anh tốt nghiệp. Anh quay về. Anh đã là một người đàn ông trưởng thành có phong thái và khí chất, dáng dấp một người bầy ông nho nhã hiểu biết.

Còn chị, dãi nắng và nóng dầm sương, khuôn mặt nhọc nhằn lao khổ đã sớm bay hết những nét xin xắn thời trẻ, là 1 trong những người bọn bà bên quê đích thực.

Trong lòng chị chỉ còn coi anh là một trong những đứa em trai thân yêu. Chị không dám ngờ anh đang nói với chị: “Chị, tôi sẽ trưởng thành, giờ bạn cũng có thể thành thân!”.

Chị chú ý anh, như đang nằm mơ, chị sợ mình vẫn nghe nhầm. Anh cũng là một trong những người đàn ông trọng tình trọng nghĩa như chị?

Chị cười, tự lòng lòng dâng lên miệng cười rạng rỡ, cũng để rơi xuống đầy đủ giọt nước mắt xinh tươi nhất đời người.

***

Anh sinh hoạt lại thị trấn dạy học, chị ở nhà làm ruộng. Họ bao gồm với nhau một đàn ông một bé gái.

Sau này, anh mang đến khu mỏ dầu dạy học, lên chức hiệu trưởng một trường Trung học phụ thuộc bằng cấp cho và tay nghề dạy học tập của mình. Bởi vì hộ khẩu, con cháu vẫn để ở nhà cho chị nuôi nấng. Sau thời điểm nhập được hộ khẩu, anh về quê đưa vk con lên trường.

Các thầy giáo trong trường mang đến giúp hiệu trưởng dọn nhà. Gồm một thầy giáo bộc tuệch chạy ra nói:

“Hiệu trưởng, sao anh đón bà mẹ và em trai lên ở mà lại không đón cả chị nhà và các cháu luôn?”.

Một sự im thin thít bao trùm, mọi bạn đều ngoái đầu chú ý chị. Thời điểm ấy, khía cạnh chị sượng trân trân, đắn đo nên nói gì, chị mỉm cười méo mó, nhìn anh biết lỗi. Anh ngoái đầu nhìn chị, nói với tất cả mọi tín đồ với giọng vững chắc nịch:

“Chị các chú đây. Gồm cô ấy mới gồm tôi ngày hôm nay, thậm chí là cả tính mạng tôi”.

Chị nghe anh nói, đôi mắt chị nhấc lên toàn là nước mắt.

***

Năm mon như bài xích ca, tình cảm như ngọn lửa

Bây giờ đồng hồ chị đã bảy mươi hai, vì làm việc nặng nhọc vượt nhiều, mức độ khoẻ kém, dịch phong thấp làm cho chị đi tập tễnh. Anh sáu mươi mốt, đang về hưu từ bỏ lâu.

Hai trong năm này họ dọn về khu bên này ở, trường hợp hôm nào trời không mưa gió, hoặc ngày thừa lạnh, đều sở hữu thể chạm mặt bóng dáng họ ở quần thể sân chơi, bồn hoa; chị cố gậy chống, anh đỡ một bên, đi chậm rãi từng cách một về phía trước, như đã dìu một đứa trẻ em tập đi, chăm sóc như thế, nhiệt tình như thế.

Những fan biết chuyện của họ đều nhìn theo, cảm động bởi mối tình sâu nặng trĩu và gắn kết của anh cùng chị, mang nghĩa đủ tình đầy đi dọc một kiếp người. Anh nói:

“Cô ấy mang đến tôi sinh mệnh, cho người mẹ tôi sự ấm áp, đến tôi một mái nhà, bây giờ, tôi dành riêng nửa cuối đời tôi âu yếm cô ấy”.

Anh dìu đi chị, như ngày đó chị nắm tay đứa bé xíu năm tuổi, họ cùng mỉm cười, rất đẹp như đường nét mây chiều êm ái nơi chân trời mùa hạ.