Ðây là lần đầu tiên tôi nhận thấy mẹ, kể từ thời điểm biết nhớ. Người bọn bà đó vẫn áo quần rách nát, tóc tai còn đông đảo vụn cỏ khô rubi khè, có trời bắt đầu biết là vì ngủ tối trong đống cỏ nào. Chị em không dám bước vào cửa, nhưng lại mặt hướng tới phía bên tôi, ngồi trên một hòn đá cạnh ruộng lúa trước làng, vào tay còn chũm một trái bóng bay không sạch thỉu.

Bạn đang xem: Truyện Ngắn:" Người Mẹ Điên ": Đọc Đi

--------------------------------------

Hai mươi bố năm trước, gồm một người con gái trẻ long dong qua buôn bản tôi, đầu bù tóc rối, gặp ai cũng cười cười, cũng chả mắc cỡ ngần ngồi tè trước mặt số đông người.

Đàn bà trong buôn bản đi qua cô gái thường nhổ nước bọt, có bà còn chạy lên trước dậm chân, đuổi "Cút đến xa!". Vắt nhưng cô nàng không bỏ đi, vẫn tiếp tục cười ngây dại quanh luẩn quẩn trong làng. Hồi đó, phụ vương tôi sẽ 35 tuổi. Cha làm vấn đề ở bãi khai quật đá bị thiết bị chém cụt tay trái, đơn vị lại vượt nghèo, mãi ko cưới được vợ. Bà nội thấy con điên tất cả sắc vóc, thì động lòng, ra quyết định mang cô ta về đơn vị cho thân phụ tôi, có tác dụng vợ, chờ bao giờ cô ta đẻ đến nhà tôi "đứa nối dõi" đang đuổi đi liền.


*

Cha tôi dù trong lòng bất nhẫn, nhưng nhìn cảnh nhà, gặm răng đành chấp nhận. Cầm cố là kết quả, phụ vương tôi không phải mất đồng xu nào, nghiễm nhiên thành chú rể.

Khi bà bầu sinh tôi, bà nội ẵm cháu, hóp chiếc miệng chẳng còn mấy loại răng vui háo hức nói:

- chiếc con mẹ điên này, mà lại sinh mang đến bà loại đứa phòng gậy rồi!. gồm điều sinh tôi ra, bà nội ẵm mất tôi, không khi nào cho bà bầu đến sát con. Mẹ chỉ muốn ôm tôi, từng nào lần đứng trước khía cạnh bà nội dùng hết sức gào lên:

- Ðưa, gửi tôi... Bà nội mặc kệ. Tôi còn trứng nước như thế, như khối giết mổ non, biết đâu bà mẹ lỡ tay bỏ tôi đi đâu thì sao? dù sao, mẹ cũng chỉ là nhỏ điên. Cứ mọi khi mẹ khẩn mong được bế tôi, bà nội lại trừng mắt lên chửi:

- mi đừng có hòng bế con, tao còn lâu mới đưa mang lại mày. Tao biêt được mày bế nó, tao tiến công mày chết. Gồm đánh chưa chết thì tao cũng trở thành đuổi mi cút!. Bà nội nói cùng với vẻ nhất quyết và chắc chắn. Bà mẹ hiểu ra, mặt mẹ lo ngại khủng khiếp, những lần chỉ dám đứng ngơi nghỉ xa xa ngó tôi. Mặc dầu vú bà bầu sữa căng đầy cứng, nhưng mà tôi ko được một ngụm sữa người mẹ nào, bà nội đút từng thìa từng thìa nuôi mang lại tôi lớn. Bà nói, trong sữa chị em có "bệnh thần kinh", nếu như lây quý phái tôi thì phiền lắm. Hồi kia nhà tôi vẫn đã giãy giụa thân vũng bùn lầy của nghèo đói. Ðặc biệt là sau khoản thời gian có thêm bà bầu và tôi, bên vẫn thường yêu cầu treo niêu. Bà nội quyết định đuổi mẹ, vì mẹ không đều chỉ ngồi nhà bất lợi cơm nhà, còn thỉnh thoảng làm thành giờ đồng hồ thị phi. Một ngày, bà nội thổi nấu một nồi cơm trắng to, tự tay xúc đầy một bát cơm đưa mang lại mẹ, bảo:

- bé dâu, đơn vị ta bây chừ nghèo lắm rồi, bà mẹ có lỗi với cô. Cô nạp năng lượng hết đĩa cơm này đi, rồi đi tìm nhà nào giàu có hơn một tí nhưng ở, sau đây cấm ko được trở lại đây nữa, nghe chửa?. bà bầu tôi vừa với một miếng cơm to vào mồm, nghe bà nội tôi hạ "lệnh tiễn khách" ngay thức thì tỏ ra kinh ngạc, ngụm cơm đờ ra lã tã miệng. Bà mẹ nhìn tôi đã nằm trong lòng bà, đính thêm bắp kêu ai oán:

- Ðừng... đừng.... Bà nội sắt khía cạnh lại, rước tác phong uy nghiêm của bậc gia trưởng nghiêm giọng hét:

- con dâu điên mi ngang bướng chiếc gì, bướng thì chả có quả giỏi lành gì đâu. Mi vốn lang thang khắp nơi, tao bao dong mày hai năm rồi, mày còn đòi vật gì nữa? Ăn hết chén bát đấy rồi đi đi, nghe thấy không hả? Nói đoạn bà nội lôi sau cửa ra mẫu xẻng, đập thật bạo phổi xuống nền đất như Dư Thái Quân cầm cố gậy đầu rồng, "phầm!" một tiếng. Bà mẹ sợ bị tiêu diệt giấc, tởm nhược lén nhìn bà nội, lại lờ lững cúi đầu nhìn xuống bát cơm trước mặt, tất cả nước đôi mắt rưới trên phần lớn hạt cơm trắng trắng nhệch. Dưới cái nhìn giám sát, bà bầu chợt tất cả một cử hễ kỳ quặc, bà mẹ chia cơm trắng trong bát một phần lớn lịch sự cái chén bát không khác, rồi nhìn bà một phương pháp đáng mến hại. Bà nội ngồi thẫn thờ, hoá ra, mẹ muốn nói với bà rằng, từng bữa chị em sẽ chỉ ăn nửa bát, chỉ muốn bà đừng đuổi bà mẹ đi. Bà nội trong tim như bị ai vò cho mấy nắm, bà nội cũng là đàn bà, sự cứng rắn của bà cũng chỉ là vỏ ngoài.

Bà nội xoay đầu đi, nuốt phần đông giọt nước đôi mắt nóng đi, rồi trở lại sắt mặt nói:

- Ăn mau ăn uống mau, ăn xong xuôi còn đi. Ở đơn vị này cô cũng chết đói thôi! mẹ tôi ngoài ra tuyệt vọng, đến ngay cả nửa chén cơm con cũng ko ăn, thập thễnh bước thoát ra khỏi cửa, nhưng bà mẹ đứng nghỉ ngơi bậc cửa rất rất lâu không cách ra. Bà nội dằn lòng đuổi:

- Cô đi, cô đi, đừng có xoay đầu lại. Dưới gầm trời này còn những nhà fan ta giàu! người mẹ tôi quay lại, chuyển một tay ra phía lòng bà, thì ra, mẹ hy vọng được ôm tôi một tí. Bà nội lần chần một lúc, rồi chuyển tôi trong quấn tã lót mang lại mẹ. Lần trước tiên mẹ được ẵm tôi vào lòng, môi nhắp nhắp cười, cười hạnh phúc rạng rỡ. Còn bà nội như gặp quân thù, nhị tay đỡ sẵn dưới thân tôi, chỉ sợ bà bầu lên cơn điên, quăng tôi đi như quăng rác. Mẹ ôm tôi không được ba phút, bà nội không hóng được giằng tôi trở lại, rồi vào nhà cài chặt then cửa. Lúc tôi bước đầu lờ mờ hiểu biết một chút, tôi new biết được, ko kể tôi ra, lũ trẻ chơi cùng tôi đều phải có mẹ. Tôi tìm phụ thân đòi, tìm kiếm bà đòi, họ mọi nói, mẹ tôi chết rồi. Nhưng lũ bạn cùng làng đầy đủ bảo tôi:

- bà mẹ mày là 1 trong những con điên, bị bà mày xua đuổi đi rồi. Tôi tra cứu bà nội vòi vĩnh vĩnh, đòi bà đề nghị trả mẹ lại, còn chửi bà là đồ "bà lang sói", thậm chí hất tung số đông cơm rau củ bà bưng mang đến tôi. Ngày đó, tôi làm cái gi biết "điên" nghĩa là vật gì đâu, tôi chỉ cảm thấy nhớ mẹ tôi vô cùng, người mẹ trông thế nào nhỉ? bà mẹ còn sống. không ngờ, năm tôi sáu tuổi, mẹ tôi trở sau đây 5 năm lang thang. Hôm đó, mấy đứa nhóc các bạn tôi chạy như cất cánh tới báo:

- Thụ, mau đi xem, bà bầu mày về rồi kìa, bà mẹ bị điên của mi về rồi! Tôi mừng quá, lỗ hậu môn nhổng nhổng, co giò chạy vội vàng ra ngoài, bà nội và cha cũng đuổi theo tôi. Ðây là lần trước tiên tôi bắt gặp mẹ, kể từ lúc biết nhớ. Người lũ bà này vẫn áo quần rách nát, tóc tai còn mọi vụn cỏ khô quà khè, bao gồm trời bắt đầu biết là do ngủ đêm trong đụn cỏ nào. Mẹ không dám bước vào cửa, nhưng lại mặt nhắm đến phía nhà tôi, ngồi bên trên một hòn đá cạnh ruộng lúa trước làng, vào tay còn ráng một trái bóng bay không sạch thỉu. lúc tôi và bọn trẻ đứng trước khía cạnh mẹ, người mẹ cuống cuồng nhìn trong đám công ty chúng tôi tìm con trai mẹ. ở đầu cuối mẹ dán chặt mắt vào tôi, nhìn tôi chòng chọc, nhếch mép bảo:

- Thụ... Bóng... Bóng.... bà mẹ đứng lên, liên tục giơ lên quả bóng cất cánh trong tay, dúi vào tôi cùng với vẻ lấy lòng. Tôi thì liên tục lùi lại. Tôi thất vọng ghê gớm, không ngờ người bà mẹ ngày tối tôi nhớ thương lại là chiếc hình người này. Một thằng cu đứng cạnh tôi kêu to:

- Thụ, bây chừ mày biết bé điên là gắng nào chưa? Là bà bầu mày như thế này đấy! Tôi tức tối đáp lại nó:

- Nó là chị em mày ấy! chị em mày bắt đầu là bé điên ấy, người mẹ mày bắt đầu là nuốm này!

Tôi quay đầu chạy trốn. Người chị em bị điên này tôi ko thèm. Bà nội và cha thì lại đưa bà bầu về nhà. Năm đó, bà nội đuổi người mẹ đi rồi, lương trung tâm bà bị phỏng vấn dày vò, bà càng ngày càng già, trái tim bà cũng không thể sắt thép được nữa, yêu cầu bà dữ thế chủ động đưa bà bầu về, còn tôi lại bực bội, bởi bà bầu đã làm tôi mất thể diện. Tôi không lúc nào tươi thức giấc với mẹ, chưa bao giờ chủ cồn nói cùng với mẹ, càng không khi nào gọi "Mẹ!", khi phải điều đình với mẹ, tôi gào là nhà yếu, bà bầu không bao giờ dám hé miệng. Nhà tất yêu nuôi không người mẹ mãi, bà nội quyết định huấn luyện và giảng dạy cho mẹ làm việc vặt. Khi đi làm việc đồng, bà nội dắt chị em đi "quan liền kề học hỏi", bà bảo mẹ không nghe lời sẽ ảnh hưởng đánh đòn. Sau 1 thời gian, bà nội nghĩ người mẹ đã được dạy dỗ dỗ tương đối rồi, lập tức để mẹ tự đi cắt cỏ lợn. Nào ngờ mẹ chỉ cắt trong vòng 30 phút đã kết thúc cả hai người yêu "cỏ lợn". Bà nội vừa nhìn đã tá hỏa sợ hãi hãi, cỏ bà mẹ cắt là lúa kiểu như vừa làm đòng trỗ bông trong ruộng nhà fan ta. Bà nội vừa sợ vừa giận phạt cuồng chửi rủa:

- Con chị em điên, lúa và cỏ mà lại không sáng tỏ được..." Bà nội còn đang chưa chắc chắn nên xoay trở ra sao, thì nhà gồm ruộng bị cắt lúa tìm tới, mắng bà vắt ý dậy con dâu có tác dụng càn. Bà nội tôi lửa giận bốc phừng phừng, trước mặt fan ta lấy gậy tấn công vào eo sườn lưng con dâu, chửi:

- Ðánh chết bé điên này, mày cút ngay đi mang lại bà...

Xem thêm: 50+ Hình Thiên Nhiên Hd Đẹp Nhất Thế Giới, Hình Nền Thiên Nhiên, Phong Cảnh Đẹp

Mẹ tuy điên, nhưng vẫn biết đau, chị em nhảy nhỏm lên chạy trốn đầu gậy, mồm phát ra phần đông tiếng đính thêm bắp hại hãi: "Ðừng... đừng...". Sau rồi, nhà bạn ta cũng cảm giác chướng mắt, dữ thế chủ động bảo:

- Thôi, cửa hàng chúng tôi cũng chẳng bắt đền rồng nữa. Trong tương lai giữ cô ta chặt một tí là được... sau thời điểm cơn sóng gió qua, bà bầu oại fan dưới đất mếu máo khóc. Tôi coi thường bỉ bảo:

- Cỏ cùng với lúa nhưng mà cũng chả rõ ràng được, mày và đúng là lợn! Lời vừa dứt, gáy tôi bị một cái tát lật. Là bà… Bà trừng đôi mắt bảo tôi:

- Thằng gàn kia, mi nói vật gì đấy? ngươi còn cố này nữa? Ðấy là bà bầu mày đấy!

Tôi vùng vằng bĩu môi:

- Cháu không tồn tại loại bà mẹ điên khùng thay này!

- A, mày ngày càng láo. Coi bà tất cả đánh ngươi không!

Bà nội lại giơ tay lên, bây giờ chỉ thấy mẹ như dòng lò xo bật từ dưới đất lên, bịt giữa bà nội với tôi, chị em chỉ tay vào đầu mẹ, kêu thảng thốt:

- Ðánh tôi, tấn công tôi! Tôi hiểu rồi, mẹ bảo bà nội đánh mẹ, đừng đánh tôi. Cánh tay bà trên ko trung thõng xuống, mồm lẩm bẩm:

- Con người mẹ điên này, trong lòng nó cũng biết thương bé đây!… Tôi vào lớp một, cha được một hộ chuyên nuôi cá làng mặt mời đi canh hồ nước cá, mỗi tháng lương 50 tệ. Người mẹ vẫn đi làm ruộng bên dưới sự chỉ bảo của bà, đa phần là đi cắt cỏ lợn, người mẹ cũng không còn gây ra vụ rầy rà nào to nữa. Ghi nhớ một ngày đông giá rét đói rét mướt năm tôi học lớp ba, trời bất ngờ đổ mưa, bà nội sai bà bầu mang ô mang đến tôi. Chắc hẳn rằng trên đường cho trường tôi người mẹ đã bửa ì oạch mấy lần, toàn thân trông như bé khỉ lấm bùn, bà mẹ đứng ở ngoài hành lang cửa số lớp học nhìn tôi mỉm cười ngớ ngẩn, miệng còn gọi tôi: "Thụ... ô...". bao gồm mấy đứa bạn tôi cười khúc khích, tôi như ngồi trên bàn chông, ân oán hận bà bầu khủng khiếp, hận mẹ không biết điều, hận người mẹ làm tôi xấu hổ, càng hận thằng Hỷ đứng đầu trêu chọc. trong khi nó còn đã khoa trương bắt chước mẹ, tôi chộp dòng hộp cây bút trước mặt, đập thật dạn dĩ cho nó một phát, tuy thế bị thằng tin vui tránh được. Nó xông tới bóp cổ tôi, cửa hàng chúng tôi giằng teo đánh nhau. Tôi nhỏ tuổi con, vốn chưa hẳn là đối thủ của nó, bị nó dễ dãi đè xuống đất. Lúc này, chỉ nghe một tiếng "vút" kéo dãn từ bên phía ngoài lớp học, mẹ y hệt như một đại hiệp "bay" ào vào, một tay cầm cổ thằng Hỷ, đẩy ra tận ngoài cửa lớp. Người nào cũng bảo bạn điên khôn xiết khỏe, thiệt sự đúng là như vậy. Mẹ dùng nhị tay nhấc bổng thằng doạ tôi lên trên ko trung, nó khiếp sợ kêu khóc gọi cha mẹ, một chân to ị khua khoắng đánh đấm loạn xạ trên ko trung. Người mẹ không thèm để ý, vứt nó vào đầm nước cạnh cổng trường, rồi mặt thản nhiên, người mẹ đi ra. mẹ vì tôi gây nên đại họa, chị em lại có tác dụng như không có việc gì xảy ra. Trước mặt tôi, chị em lại có vẻ như khiếp nhược, chú ý tôi vẻ hy vọng lấy lòng. Tôi phát âm ra đó là tình yêu của mẹ, dù đầu óc người mẹ không thức giấc táo, thì tình cảm của người mẹ vẫn thức giấc táo, vì đàn ông của người mẹ bị fan ta bắt nạt. thời điểm đó tôi không kìm được kêu lên: "Mẹ!" đó là tiếng gọi thứ nhất kể từ lúc tôi biết nói. Bà mẹ sững sờ cả người, nhìn tôi siêu lâu, rồi y y hệt như một đứa con trẻ con, mặt mẹ đỏ hồng lên, cười cợt ngớ ngẩn. Hôm đó, lần thứ nhất hai bà bầu con tôi cùng che một chiếc ô về nhà. Tôi kể sự tình mang đến bà nội nghe, bà nội sợ hãi rụng rời bửa ngồi lên ghế, vội vã nhờ bạn đi gọi phụ thân về. thân phụ vừa bước vào nhà, một đám tín đồ tráng niên vạm tan vỡ tay dao tay thước xông vào trong nhà tôi, không phải hỏi han trắng đen gì, trước tiên đập phá mọi chén bát đũa vò hũ trong nhà nát như tương, trong công ty như vừa gồm động đất cấp cho chín. Ðây là những người do bên thằng Hỷ nhờ tới, tía thằng Hỷ hung hãn chỉ vào phụ thân tôi nói:

- con trai tao sợ hãi quá sẽ phát điên rồi, hiện giờ đang nằm bên thương. Bên mày nhưng mà không với 1000 tệ trả tiền dung dịch thang, tao cho 1 mồi lửa đốt tan chiếc nhà ngươi ra. Một ngàn tệ? phụ thân đi làm một tháng chỉ 50 tệ! Nhìn những người dân sát khí đằng đằng nhà thằng Hỷ, phụ vương tôi mắt đỏ lên dần, phụ vương nhìn chị em với góc nhìn cực kỳ béo khiếp, một tay cấp tốc như giảm dỡ thắt lưng da, tấn công tới tấp mọi đầu phương diện mẹ. Một trận lại một trận, mẹ chỉ từ như một bé chuột ghê hãi run rẩy, lại như một bé thú săn đã biết thành dồn vào mặt đường chết, khiêu vũ lên hãi hùng, chạy trốn, cả đời tôi cần thiết quên tiếng thắt lưng da vụt lãnh đạm lên thân bà bầu và hầu hết tiếng thê thiết mẹ kêu. kế tiếp phải trưởng đồn cảnh sát đến ngăn bàn tay bạo lực của cha. Hiệu quả hoà giải của đồn cảnh sát là: Cả nhị bên đều sở hữu tổn thất, cả nhị không nợ nần gì nhau cả. Ai còn khiến sự vẫn bắt luôn người đó. Ðám người đi rồi, phụ thân tôi nhìn khắp bên mảnh vỡ vạc nồi niêu chén đũa tung tành, lại nhìn mẹ tôi vết roi đầy mình, thân phụ tôi bất ngờ ôm bà mẹ tôi vào lòng khóc thảm thiết.

- mẹ điên ơi, chưa phải là tôi mong đánh mẹ, mà lại nếu như tôi không tấn công thì việc này không thể thương lượng nổi, công ty mình làm những gì có tiền mà lại đền đến người. Bởi bần hàn quá cơ mà thành họa đấy thôi! phụ thân lại nhìn tôi nói:

- Thụ, con phải cố mà học lên đại học. Không thì, bên ta cứ bị người khác đe suốt đời, nhé! Tôi gật đầu, tôi hiểu…

- Ngọt quá, ở chỗ nào ra?

Mẹ nói:

- Tôi... Tôi hái...

không ngờ mẹ tôi cũng biết hái cả đào dại, tôi tình thực khen mẹ:

- Mẹ, mẹ ngày càng tài giỏi!.

Mẹ cười hì hì. Trước lúc chị em về, tôi theo thói quen dặn dò chị em phải cẩn thận an toàn, người mẹ ờ ờ trả lời. Tiễn bà mẹ xong, tôi lại bận rộn ôn tập trước kỳ thi sau cuối của thời phổ thông. Ngày hôm sau, khi vẫn ở trên lớp, bà thím gấp vã chạy cho trường, nhờ thầy giáo điện thoại tư vấn tôi ra ngoài cửa. Thím hỏi tôi, mẹ tôi bao gồm đến chuyển tiếp tế đồ ăn không? Tôi nói gửi rồi, ngày qua mẹ về rồi. Thím nói:

- Không, mẹ mày đến giờ vẫn không về nhà! Tim tôi thót lên một cái, người mẹ tôi dĩ nhiên không đi lạc đường? chặng đường này bà mẹ đã đi cha năm rồi, có lẽ rằng không thể lạc được. Thím hỏi:

- người mẹ mày có nói gì không? Tôi bảo không, người mẹ chỉ cho con cháu chục trái đào tươi. Thím đập hai tay:

- Thôi chết rồi, hỏng rồi, có lẽ rằng vì mấy trái đào ngớ ngẩn rồi!

Thím kêu tôi xin ngủ học, shop chúng tôi đi men theo đường núi về tìm. Ðường về quả thực bao gồm mấy cây đào dại, bên trên cây chỉ lơ thơ vài quả cọc, vị nếu mọc sống vách đá mới còn giữ được quả. Cửa hàng chúng tôi cùng lúc nhìn thấy trên thân cây đào tất cả một vết gãy cành, dưới cây là vực sâu trăm thước. Thím chú ý tôi rồi nói:

- bọn họ đi xuống khe vách đá tìm!

Tôi nói:

- Thím, thím đừng nạt cháu....

Thím ko nói năng kéo tôi trở xuống vách núi...

Mẹ nằm lặng tĩnh bên dưới khe núi, phần đa trái đào ngớ ngẩn vương vãi xung quanh, vào tay bà mẹ còn chũm chặt một quả, tiết trên người người mẹ đã cứng lại thành đám màu đen nặng nề. Tôi cực khổ tới nấc ngũ tạng như vỡ ra, ôm chặt cứng đem mẹ, gọi:

Tôi gài lá thư mang lại muộn ấy vào đầu ngôi tuyển mộ cô tịch của mẹ:

"MẸ, con đã tất cả ngày mở mặt mở mi rồi, MẸ bao gồm nghe thấy không? MẸ có thể ngậm cười nơi chín suối rồi!".