Cách làm thơ lục chén hay như thế nào? Trong bài viết hôm nay, taothao.vn xin share đến các bạn cách làm cho thơ lục bát hay và những bài thơ lục bát tự sáng tác. Các bạn tham khảo nhé!


Thơ lục chén là gì? lao lý thơ lục bát

Quy tắc phương pháp thanh khi làm thơ lục bát

Quy tắc hình thức thanh của thơ lục bát mà người làm thơ bắt buộc nắm là "nhất, tam, ngũ bất luận, nhị, tứ, lục phân minh". Trong đó, những tiếng trang bị 1, 3 và 5 có thể là hầu như tiếng tự do, tuy vậy tiếng trang bị 2, 4 với 6 buộc phải tuân theo quy tắc.

Bạn đang xem: Viết thơ lục bát

Ở câu lục (6) đang gieo theo trình tự các tiếng 2 - 4 - 6 là thanh bởi - trắc - bằng.Ở câu bát (8) đang gieo theo trình tự những tiếng 2 - 4 - 6 - 8 là thanh bằng - trắc - bằng - bằng.

Ví dụ:

Anh đi anh nhớ quê nhàNhớ canh rau củ muống nhớ cà dầm tương.

Ở ví dụ trên, câu lục gieo đúng bằng - trắc - bằng và sinh sống câu bát gieo đúng bởi - trắc - bởi - bằng.

Tuy nhiên, vào thơ lục bát vẫn sẽ sở hữu được các trường hợp biến chuyển thể khác để làm cho sự khác biệt và mớ lạ và độc đáo hơn tuy nhiên không đúng phép tắc trên.

Ví dụ:

Chào em cô nàng áo vàngLàm anh mơ màng mà lại chẳng nói tên.

Ở câu thơ lục chén bát ví dụ trên, câu lục vẫn gieo đúng bởi - trắc - bằng, nhưng mà câu bát lại gieo bằng - bằng - trắc - bằng.

Cách gieo vần khi làm thơ lục bát

Thơ lục bát gồm sự khác hoàn toàn so với những thể thơ khác ở chỗ là nó được cho phép người viết gieo những vần trong câu chứ không hề nhất thiết là chỉ được gieo một vần duy nhất mà thôi. Ưu điểm này sẽ giúp cách làm thơ lục chén bát trở nên dễ dàng hơn và bài xích thơ lục bát sẽ sở hữu nhịp điệu dễ dàng đọc với dễ thuộc hơn nhiều so với các thể thơ khác.

Ví dụ trích đoạn thơ lục chén Truyện Kiều của Nguyễn Du:

Trăm năm vào cõi tín đồ taChữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhauTrải qua 1 cuộc bể dâuNhững điều nhận ra mà gian khổ lòng.

Xét ví dụ như trên, bạn có thể thấy rằng vần "a" được gieo nghỉ ngơi 3 khu vực là "ta, là, mà", vần "au" được gieo sinh hoạt 3 địa điểm là "nhau, đau, cùng dâu" hay đó là vần thông tương đương nhau.

Xem thêm: Hình Ảnh Anime Cool Ngầu - Hình Ảnh Anime Nữ Ngầu Đẹp Nhất

Ví dụ:

Chờ em đợi tới ngày maiDù mang đến mãi mãi vẫn thông thường một lòng.

Tuy nhiên, y như trường phù hợp câu thơ trên, thơ lục bát vẫn đang còn biến thể về phong thái gieo vần như vần cuối câu lục không độc nhất thiết gieo thuộc vần sản phẩm công nghệ sáu câu bát.

Cách ngắt nhịp khi làm thơ lục bát

Thơ lục bát thường thì sẽ được ngắt nhịp chẵn 2/2/2 sống câu lục cùng nhịp 4/4 ở câu bát. Tuy nhiên, một vài trường hợp vẫn được người sáng tác đổi qua nhịp 3/3, 3/5… để nhằm nhấn to gan ý câu thơ hơn.

Ví dụ:

Ngày xuân - con én - chuyển thoi.Thiều quang đãng chín chục - đã bên cạnh sáu mươiCỏ non - xanh tận - chân trờiCành lê trắng - điểm một vài - bông hoa.

Câu cuối nghỉ ngơi ví dụ trên được ngắt nhịp là 3/3/2, bời vì người sáng tác muốn nhấn mạnh vấn đề chữ "điểm" với ngụ ý mới là một trong những vài bông hoa. Nếu ngắt nhịp 4/4 theo quy tắc, khi gọi "cành lê white điểm - một vài bông hoa" vẫn không phải chăng cho lắm bởi vì "điểm" bị ngắt thân chừng.


Các bài thơ lục chén tự sáng sủa tác

Dưới đấy là một số bài thơ lục chén tự chế tạo hay mà taothao.vn đã tổng hợp lại được. Mời chúng ta tham khảo nhé!

1. Cuộc sống tươi vui

Thương sao mái ấm nhà emGia đình sum vầy dưới rèm trời mưaMái đơn vị trú nắng nóng sớm trưaTối về văng vọng đong chuyển điệu đàn

Công thân phụ vất vả không màngNghĩa bà bầu sớm tối gọn gàng trước sauMở lời đựng tiếng ngọt ngàoChăm nom dạy dỗ dỗ luôn trao nụ cười

Đàn em học hỏi đùa chơiThân bởi quyến ở trong cơ ngơi sum vầyTình thân kết nối đắp xâyÔng bà lặng dạ thân bé tâm an

Bà con hàng xã trong làngKhác như thế nào khúc ruột hầu hết đàng tất cả nhauBạn bè giữ lại mãi tình sâuThầy cô trọng nghĩa ghi vào tim em

Thảnh thơi giấc mộng êm đềmNhẹ nhàng mỗi bước bên thềm gần xaĐất trời thông thoáng bao laEm vui vớ dạ lời ca thăng trầm

Đàn chim về tổ quây quầnBướm ong bay lượn đầu sảnh cạnh vườnHoa cười lá vỗ khoe sươngGia đình sống động tình yêu mến ngập tràn.

2. Bé lá của cây

Lá vàng, đỏ rụng vào thuChị mây, chị gió tức thời ru cái cànhMùa xuân lá mọc màu xanhĐàn chim bảo đảm lá lành của cây

Màu xanh trải tận chân mâyCô mưa ru lá ngủ say trên cànhBé lá tỉnh dậy vai vươnThấy cây nâu xám, mình tròn, lớn cao

Mùa hè bé lá hotline saoSao kim cương cùng nhỏ bé múa vào múa ra.

3. Duyên phận

Mưa sa rơi giọt giếng khơiCòn mong muốn chi nữa ai lời thủy chungRượu say men ái ân nồngNgười vui duyên mới pháo hồng tân hôn

Lễ mừng phấn chấn cả thônThầy me em bảo gái khôn kén chọn chồngNuôi bé đủ cánh đầy đủ lôngMong ngày mừng hỷ đoái lòng thân gia

Thân em như giọt mưa saCùng ai lỡ trọn câu ca ân tìnhNguyện rằng ta đấy với minhTấm lòng son sắt nhục vinh chẳng màng

Tình anh cao tựa núi ngànUy quyền chẳng đổ bội nghĩa vàng chẳng layEm về lạy bà mẹ với thầyThương nhỏ xin đợi mang đến ngày ai sang

Bây giờ nhỏ sáo lịch sự ngangƯớc nguyền sông núi đành mang một mình.

4. Tiếng ve báo hè

Ve kêu đang tự lúc nàoMà ta cứ nghĩ bắt đầu vào đầu thuTrường bắt đầu giờ đang thành xưaNgày nào new đến giờ xa mất rồi

Bốn năm cứ nghĩ rằng dàiCứ nghĩ học tập mãi học hoài chả xongBây tiếng lại ghi nhớ lại mongMái trường xưa cũ phượng hồng mùa thi.

5. Ơn nghĩa đong đầy

Mẹ thân phụ người vẫn sinh thànhCho em sự sống mầm xanh bên trên đờiThầy cô gieo nụ ươm chồiNhư người vun xới một đời trồng cây

Uốn từng nét chữ bàn tayDạy từng bé toán, tháng ngày dần trôiCâu thơ lục bát bồi hồiGiọng cô nồng nóng những lời chứa chan

Bao việc những gian nanLời thầy sâu lắng muôn ngàn thân thươngThầy cô ấm cúng mái trườngCho con đôi cánh bay vào cầu mơ.


Trên đấy là cách làm thơ lục chén hay và những bài thơ lục chén tự biến đổi mà taothao.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những tin tức vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên liên tục ghé taothao.vn để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn chúng ta đã thân thương theo dõi bài xích viết!

Nếu bạn muốn mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện sản phẩm công nghệ - năng lượng điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số - phụ kiện… thì bạn hãy truy vấn website taothao.vn để đặt hàng online, hoặc bạn cũng có thể liên hệ đặt download trực tiếp các thành phầm này tại: